7 แนวทางอนาคตของการส่งข้อความคือความเป็นส่วนตัว

หลายคนคงได้ชมไลฟ์สดการประชุมนักพัฒนา F8 ของ Facebook ที่ซีอีโอ Mark Zuckerberg ได้กล่าวเปิดงานและประกาศแผนการปรับปรุงแอพและอุปกรณ์ในเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Instagram, WhatsApp, Messenger, Group, Event, Dating, ชุดหูฟังเสมือนจริง Oculus Quest และ Rift S รวมถึงอุปกรณ์วิดีโอคอล Portal ที่กำลังวางแผนเปิดใช้งานเพิ่มขึ้นในหลายประเทศและทั่วโลกในอนาคตอันใกล้

หัวใจหลักของการประชุมนักพัฒนาที่ Mark เน้นก็คือ “อนาคตคือความเป็นส่วนตัว” (The future is private) ทำไม Facebook เน้นความเป็นส่วนตัวมาก นายมาร์คได้กล่าวว่า เราทุกคนต้องการทั้งช่องสาธารณะและช่องส่วนตัวสำหรับโซเชียลมีเดียและ Facebook ต้องการให้ความมั่นใจว่าผู้ใช้แพลตฟอร์มและอุปกรณ์ในเครือข่ายได้รับความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัวในการสนทนาและแบ่งปันกับคนที่พวกเขาเห็นว่าสำคัญที่สุด

7 แนวทางอนาคตของการส่งข้อความคือความเป็นส่วนตัว

การปรับปรุงครั้งใหญ่นี้ดูเหมือน Facebook จะเน้นเรื่องของความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในทั่วทุกแอพและอุปกรณ์ในเครือข่ายอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมมากขึ้นและแนวทางเหล่านี้น่าจะยืนยันความตั้งใจจริงของ Facebook ที่กล่าวว่า “อนาคตคือความเป็นส่วนตัว”

1. Facebook Dating เพิ่มตัวเลือก Secret Crush

เมื่อปีที่แล้ว Facebook ได้เปิดตัว Dating เพื่อช่วยคนโสดหาคู่ตุนาหงันจนเป็นที่ฮือฮากันไปทั่วโลกโดยเฉพาะคนโสดที่กำลังเหงาและอยากหาคนรู้ใจไว้ปรึกษา ซึ่งการเปิดตัวครั้งแรกนั้นประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ได้ใช้คุณลักษณะนี้

ปกติแล้วโปรไฟล์ผู้ใช้ Dating จะถูกแยกต่างหากจากโปรไฟล์ Facebook ของคุณเพื่อให้สามารถเรียกดูกิจกรรมและกลุ่มที่เข้าร่วมหรือส่งข้อความแชทและนัดออกเดทได้โดยไม่รวมกับการใช้งานทั่วไป ตอนนี้นอกจาก Facebook Dating จะเปิดการใช้งานเพิ่มขึ้นอีก 14 ประเทศรวมเป็น 19 ประเทศและผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาจะสามารถใช้งานได้ภายในก่อนสิ้นปีนี้แล้ว Facebook Dating ยังเพิ่มคุณลักษณะใหม่ที่เรียกว่า “Secret Crush” ที่จะขยายกลุ่มผู้ใช้ออกไปนอกเหนือจากคนแปลกหน้าและเพื่อนของเพื่อน ซึ่งคุณจะเลือกเพื่อนได้มากถึง 9 คนหากพวกเขาเลือกใช้การเดทบน Facebook พวกเขาจะได้รับการแจ้งเตือนว่าเพื่อนบางคนสนใจพวกเขาและหากพวกเขาเพิ่มคุณเป็น Secret Crush คุณทั้งคู่จะได้รับแจ้งและสามารถแชทบน Messenger ได้แบบส่วนตัวทันที

Facebook สร้าง Dating เพื่อความเป็นส่วนตัวอย่างปลอดภัยโดยหวังว่าจะหลีกเลี่ยงความอึดอัดใจของเพื่อนหรือครอบครัวที่คอยตรวจสอบประวัติความรักของคุณและ Secret Crush จะเป็นวิธีที่ให้คุณแสดงความรักต่อเพื่อนโดยที่พวกเขาไม่รู้ต้วนอกจากว่าพวกเขาจะตอบสนอง

Image Source: Facebook

2. Facebook Group ให้โอกาสค้นพบเพื่อนใหม่ในแวดวงของคุณ

Facebook จะให้ความสำคัญกับกลุ่มมากขึ้นโดยได้ออกแบบแท็บกลุ่มให้วางอยู่ในแถวกลางของแถบเมนู เมื่อผู้ใช้แตะเข้าไปจะเห็นฟีดข้อมูลส่วนตัวจากกลุ่มต่าง ๆ รวมถึงคำแนะนำในการเข้าร่วมกลุ่มใหม่ตามความสนใจของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า “Meet New Friends” ที่ช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกับคนแปลกหน้าที่มีความสนใจร่วมกันหรือทำงานให้นายจ้างคนเดียวกันหรือเรียนโรงเรียนดียวกัน การอัปเดทนี้จะเริ่มเปิดตัวทันทีบน iOS และ Android ทั่วโลก และสำหรับเดสก์ท็อปในเร็ว ๆ นี้

Facebook กล่าวว่า “มีกลุ่มที่ใช้งานอยู่นับหมื่นล้านบน Facebook เมื่อผู้คนพบสิ่งที่ถูกต้องมันก็มักจะกลายเป็นส่วนที่มีความหมายที่สุดของการใช้ Facebook และในวันนี้มีผู้คนใน Facebook มากกว่า 400 ล้านคนอยู่ในกลุ่มที่พวกเขาพบว่ามีความหมาย ด้วยความคิดนี้เราจึงได้นำเสนอการออกแบบที่สดใหม่สำหรับ Facebook ที่ง่ายขึ้นและทำให้ชุมชนของคุณเป็นศูนย์กลาง นอกจากนี้เรายังแนะนำเครื่องมือใหม่ที่จะช่วยให้คุณค้นพบและมีส่วนร่วมกับกลุ่มคนที่มีความสนใจร่วมกันได้ง่ายขึ้น”

Facebook จะเริ่มโปรโมทกลุ่มในพื้นที่ Marketplace และ Watch นอกจากนี้ยังเพิ่มเครื่องมือที่จะช่วยให้กลุ่มมีประโยชน์ต่อผู้ใช้มากขึ้น อย่างเช่น หางานใหม่, ซื้อขาย, ถ่ายทอดสดสำหรับกลุ่มที่มุ่งการขายผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ผู้ใช้จะสามารถโพสต์ไปยังฟีดข่าวของกลุ่มใด ๆ ที่เป็นสมาชิกอยู่ และตอนนี้แอดมินของกลุ่มสามารถตั้งความเป็นส่วนตัวได้แล้ว Facebook ต้องการช่วยให้กลุ่มสามารถส่งข้อความแบบส่วนตัวกับสมาชิกได้โดยตรง และสำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าผ่านไลฟ์สดผู้ชมจะสามารถส่งข้อความสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้ากับผู้ขายได้ในข้อความส่วนตัว

Image Source: Facebook

3. Facebook Event ให้คุณค้นหากิจกรรมในพื้นที่และเหตุการณ์ที่เพื่อนของคุณกำลังโฮสต์

สำหรับกิจกรรมผู้ใช้จะสามารถค้นหากิจกรรมภายในพื้นที่ได้ง่ายมากขึ้นด้วยมุมมองแผนที่ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเพื่อดูว่ากิจกรรมที่สนใจอยู่ใกล้มากน้อยเพียงใด รวมถึงการจัดการปฏิทินและกลั่นกรองเหตุการณ์ที่เพื่อนของคุณกำลังโฮสต์หรือกิจกรรมสาธารณะ เช่น คอนเสริต์ที่คุณอาจสนใจ

Facebook ต้องการช่วยให้คนที่สนใจในกิจกรรมคล้ายกันได้เข้าร่วมกิจกรรมในชุมชนและพูดคุยกันผ่านการส่งข้อความส่วนตัวได้หากพวกเขาต้องการ

Image Source: Facebook

4. Facebook Messenger ให้คุณเชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัวหรือธุรกิจแบบปิด

การปรับปรุงใหม่นี้จะเห็นความเป็นส่วนตัวมากขึ้นภายในแอพ Messenger การแบ่งปันวิดีโอจาก Facebook ที่คุณสามารถค้นพบและชมพร้อมกับเพื่อนหรือครอบครัวแบบเรียลไทม์ในขณะที่กำลังส่งข้อความหรือแชทด้วยวิดีโอภายในแอพ

Messenger ยังจะเปิดการใช้งานบนเดสก์ท็อปทั้ง Windows และ MacOs ซึ่งแยกต่างหากจากฟีดบนหน้า Facebook รวมถึงการเพิ่ม Group video calls สำหรับคนทำงานร่วมกันในโครงการหรืองานหลายอย่างขณะสนทนาใน Messenger โดยคุณสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนสนิทแบบปิดภายในแอพ

Messenger จะช่วยให้คุณค้นหาเนื้อหาและข้อความเฉพาะระหว่างคุณกับเพื่อนและครอบครัวได้ง่ายขึ้น คุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใครบ้างที่เห็นสิ่งที่คุณโพสต์ Messenger ยังต้องการช่วยให้ธุรกิจเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยเทมเพลตการสร้างลูกค้าเป้าหมายใน Ads Manager ซึ่งธุรกิจจะสามารถสร้างโฆษณาที่ส่งผู้คนไปยังคำถามและคำตอบง่าย ๆ ภายในแอพเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองนัดหมายตรงใน Messenger

การออกแบบใหม่ทั้งหมดนี้จะเริ่มมีผลใช้ในปลายปีนี้ คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วในการรับและส่งข้อความ ความเชื่อถือได้ ความจุของแอพที่ลดลงทำให้แอพเบาและไม่เปลืองดาต้า รวมถึงความสนุกสนานในระหว่างวิดีโอคอลกับเพื่อนหรือครอบครัวหรือทีมงานที่มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

Image Source: Facebook

5. WhatsApp เพิ่ม Business Catalog ที่ช่วยธุรกิจปิดการขายแบบหนึ่งต่อหนึ่ง

WhatsApp เป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการติดต่อสื่อสารแบบส่วนตัวระหว่างผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อทางธุรกิจหรือแม้แต่การโอนเงินข้ามประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียการเปิดทดลองใช้งานด้านธุรกิจและการโอนเงินระหว่างประเทศได้รับผลตอบรับที่ดีและการออกแบบใหม่ที่เรียกว่า “Business Catalog” หรือแคตตาล็อกธุรกิจจะช่วยให้ธุรกิจสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้โดยตรงอย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ผู้คนจะสามารถเห็นแคตตาล็อกธุรกิจได้ภายใน WhatsApp เมื่อแชทกับธุรกิจ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์และชำระเงินอย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

6. Instagram ช่วยให้ผู้ใช้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยมากขึ้น

ผู้ใช้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ใน Instagram มากขึ้น คุณสามารถซื้อสินค้าจากผู้สร้างได้ตรงโดยไม่ต้องออกจาก Instagram เพียงแตะเพื่อดูว่าผู้สร้างสวมใส่อะไรและสั่งซื้อสินค้าได้ทันที

Image Source: Facebook

หรือการบริจาคกับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่คุณสนใจ คุณสามารถแตะสติกเกอร์บริจาคได้โดยตรงบน Instagram และเงินบริจาคทั้งหมดจะถูกส่งไปยังองค์กรที่คุณสนับสนุน ฟีเจอร์นี้เปิดบริการแล้วในสหรัฐอเมริกาและกำลังจะขยายออกไปในประเทศอื่น ๆ เพิ่มขึ้น

Image Source: Facebook

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงกล้องใหม่ภายใน Instagram รวมถึงโหมดการสร้างซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถแบ่งปันได้ง่ายมากขึ้นโดยไม่ต้องมีรูปถ่ายหรือวิดีโอ กล้องใหม่นี้จะทำให้การใช้เครื่องมือสร้างสรรค์ยอดนิยม เช่น เอฟเฟกต์และสติกเกอร์อินเทอร์แอคทีฟง่ายขึ้นเพื่ออิสระในการแสดงออกของคุณ

Instagram Stories เพิ่มความเป็นส่วนตัวในการแสดงความคิดเห็นและคุณสามารถเลือกว่าจะแบ่งปันกับใคร Instagram ยังสร้างแท็ป “Close Friends” เพื่อช่วยให้คุณสามารถค้นหาคนพิเศษที่คุณต้องการแบ่งปันได้ทันที

ก่อนหน้านี้ Instagram ได้ทดสอบซ่อนจำนวนถูกใจเพื่อลดความรู้สึกของการแข่งขันในแพลตฟอร์ม การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ผู้ใช้ไม่เปรียบเทียบจำนวนไลค์ของตัวเองกับเพื่อนหรือ Superstar Creators คุณลักษณะ “Private Like Counts” หรือซ่อนจำนวนถูกใจนี้จะช่วยให้คุณมีความเป็นส่วนตัวที่เฉพาะเจ้าของโพสต์เท่านั้นจะสามารถเห็นจำนวนไลค์

การปรับปรุงที่สำคัญที่หลายคนคงถูกใจ คือ “การต่อสู้กับการกลั่นแกล้งออนไลน์” Instagram เป็นโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเยาวชนและหลายครั้งที่เราได้ยินเรื่องราวการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyber Bullying) Instagram ได้สร้าง “Away Mode” เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เยาวชนที่ถูกกลั่นแกล้งพักการใช้แอพชั่วคราวเมื่อพวกเขาต้องการ และยังเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ที่พบคอมเม้นท์ส่อไปในทางกลั่นแกล้งหรือต้องการรายงานให้ Instagram ทราบก็เพียงแตะที่คอมเม้นท์นั้นเพื่อเข้าสู่โหมด “Safety on Instagram” แล้วแตะตัวเลือกที่ต้องการทำ เช่น Safety Center, Protect Your Posts and Story, และ Block Accounts

7. Video Calls และ AR / VR ให้คุณแบ่งปันความสนุกสนานกับคนพิเศษแบบส่วนตัวมากขึ้น

การเปิดตัวเทคโนโลยี AR และ VR ของ Facebook Family สร้างความตื่นเต้นและสนใจต่อผู้คนอย่างมากไม่ว่าจะเป็น Oculus Quest และ Rift S รวมถึงอุปกรณ์วิดีโอคอล Portal ที่กำลังขยายตัวทั่วโลก การออกแบบให้ผู้ใช้สามารถวิดีโอคอลกับเพื่อนและครอบครัวจาก WhatsApp และ Messenger บนอุปกรณ์วิดีโอคอล Portal หรือบนโทรศัพท์ของพวกเขาทำให้การสื่อสารมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ผู้ใช้สามารถส่งข้อความวิดีโอส่วนตัวจากพอร์ทัลไปยังคนที่รักด้วยคุณสมบัติด้านภาพและทักษะของ Alexa ในพอร์ทัลรวมถึง Flash Briefings การควบคุมสมาร์ทโฮมและแอพ Amazon Prime Video และคุณยังสามารถใช้ Facebook Live บนพอร์ทัลเพื่อแบ่งปันช่วงเวลาพิเศษกับเพื่อนสนิทของคุณแบบเรียลไทม์

SuperFrame ในพอร์ทัลช่วยให้คุณแสดงรูปภาพโปรดเมื่อไม่ได้ใช้สาย เพิ่มรูปภาพใน SuperFrame จากฟีด Facebook ของคุณและ Instagram หรือเพิ่มรูปภาพของคุณโดยตรงได้จาก Camera roll

Spark AR Studio ให้ประสบการณ์ที่น่าตื่นแต้นที่คุณสามารถทดลองสร้าง AR ของคุณเองฟรีโดยไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการเขียนโค๊ด AR สติกเกอร์มีผู้ใช้มากโดยเฉพาะใน Stories ที่ผู้คนแบ่งปันเรื่องราวสนุกสนานกับเพื่อนและครอบครัว หรือแม้แต่ธุรกิจที่ใช้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

Facebook กล่าวว่า “Spark AR ให้ประสบการณ์ AR ที่น่าตื่นตากับผู้คนกว่าหนึ่งพันล้านคน ผู้คนใช้ AR หลายร้อยล้านคนในแต่ละเดือนทั่วทั้ง Facebook, Messeger, Instagram และ Portal การปรับปรุงใหม่นี้คุณจะสามารถใช้ Spark AR Studio ทั้งใน Windows และ Mac นอกจากนี้ผู้สร้าง Spark AR และผู้พัฒนาระบบยังสามารถใข้งานได้ใน Instagram ภายในช่วงฤดูร้อนนี้อีกด้วย”

Oculus Quest และ Rift S ระบบเล่นเกม VR แบบ All-in-one ที่สามารถเล่นได้ทุกที่โดยไม่ต้องผูกติดกับพีซีจะให้ประสบการณ์ที่สนุกสนานระหว่างคุณกับเพื่อนและครอบครัวด้วยคุณสมบัติเชื่อมต่อกับจอทีวีภายในห้องนั่งเล่นของคุณ

ก่อนปิดหน้านี้

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ประกาศว่าบริษัทเตรียมควบรวมแอพส่งข้อความ Facebook Messenger, Instagram, WhatsApp เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้แอพในเครือข่ายสามารถส่งข้อความหากันได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้แอพเดียวกันและข้อความของคุณจะเป็นส่วนตัวเฉพาะคุณเท่านั้น

Facebook กล่าวว่า อนาคตคือความเป็นส่วนตัว นั่นหมายถึงส่วนตัวจริง ๆ เพราะแม้แต่รัฐบาลหรือ Facebook เองก็ไม่สามารถเห็นข้อความ วิดีโอ หรือรูปภาพที่คุณแบ่งปันกับเพื่อนและครอบครัวของคุณ ไม่ว่ามันจะจริงหรือไม่เราคงต้องรอดูกันต่อไปเพราะข่าวข้อมูลรั่วไหลที่ออกมาหลายครั้งได้ทำให้ความน่าเชื่อถือในการรักษาข้อมูลผู้ใช้ลดลงไปเยอะทีเดียว ที่แน่ ๆ ก็คืออีกไม่นานคุณคงจะได้เห็นหน้าตาใหม่ของ Facebook ที่เปลี่ยนไป…..จากสีฟ้า ๆ…..เป็นสีขาวสะอาดตา….ที่เพิ่มความสว่างและเรียบง่ายมากขึ้นพร้อมทั้งปุ่มต่าง ๆ และ Layout ที่มีการออกแบบใหม่ทั้งหมด “Clean Design” บนหน้า Facebook จะช่วยรักษาสายตาเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพที่มาพร้อม Dark Mode ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ หรือนี่คือสัญญาณว่าหน้าฟีดที่สะอาดขึ้นหมายถึง “ความโปร่งใส” ในความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ Facebook กำลังดำเนินตามนโยบาย “The future is private” นั่นเอง

Image Source: Facebook

คุณอาจสนใจ

ทำไมคุณจึงไม่ควรซื้อไลค์และผู้ติดตามใน Instagram

5 แนวทางเพิ่มยอดขาย eCommerce ด้วย AR และ VR

Facebook Messenger กับฟีเจอร์ใหม่ที่คุณควรรู้

10 เนื้อหาโดนใจผู้ใช้ Instagram มากที่สุด

Facebook Cryptocurrency: FaceCoin ผู้ใช้ Social Media ได้ประโยชน์อย่างไร

Source: Facebook F8 2019

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.